Địa chỉ: Số 4 Phố Hoàng Diệu

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CORONA

phòng chống dịch bệnh virut corona

Thực hiện Công văn số 300/SGDĐT-CTTT ngày 30/01/2020 của Sở GD&ĐT; Công văn số 130/UBND-VHTT ngày 31/01/2020 của UBND quận Ba Đình về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra tại di tích, trường học trên địa bàn quận.

Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Phòng GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai các nội dung sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; giáo dục để mỗi học sinh hãy là “một chiến sỹ nhỏ” trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

2. Hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đứng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

3. Hàng ngày, thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch; tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến  cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học tuyệt đối không được dấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định.

4. Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

5. Đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của Ban chỉ đạo.

6. Đảm bảo 100% học sinh khi đến trường được kiểm tra nhiệt độ cơ thể và rửa tay bằng nước rửa tay khô trước khi vào lớp. Cấp học Mầm non duy trì cho trẻ xúc miệng nước muối hàng ngày.

7. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tạm dừng các hoạt động lễ hội chưa khai mạc; trường hợp đặc biệt phải báo cáo và được phép UNND quận mới được tổ chức; yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.